1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Vua Tây Ban Nha cấp hai quốc tịch cho người Do Thái bị lưu đày

Thảo luận trong 'Hỏi đáp định cư' bắt đầu bởi Kiến Phong, 13/11/17.

 1. Kiến Phong

  Kiến Phong Moderator

  Tham gia ngày:
  11/8/17
  Thảo luận:
  248
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  “Kính gửi Sephardim, cảm ơn vì sự trung thành của bạn”, nhà vua nói với các đại diện của những người Do Thái Sephardic định cư Châu Âu từ các quốc gia khác nhau, tại cung điện hoàng gia.
  Vua Tây Ban Nha tôn vinh những người Do Thái Sephardic bị lưu đày ở Tây Ban Nha

  Vua Felipe VI cho biết đất nước của ông, hiện đang cung cấp công dân cho con cháu, đã “bỏ lỡ” những người bị trục xuất trong quá trình thẩm vấn MADRID, Tây Ban Nha – Vua Felipe VI của Tây Ban Nha hôm thứ Hai đã vinh danh những người Do Thái Sephardic bị trục xuất cách đây hơn năm thế kỷ, sau khi luật cho phép hai quốc tịch cho con cháu của họ có hiệu lực. Đạo luật này nhằm mục đích sửa lại chính sách mà chính phủ Tây Ban Nha gọi là “lỗi lịch sử” của các quốc gia Isabella và Ferdinand, những người năm 1492 đã ra lệnh cho người Do Thái phải chuyển đổi sang Công giáo hoặc bỏ đi trong khoảng thời gian chỉ vài tuần, dưới cái chết của cái chết.


  [​IMG]
  Vua Felipe VI của Tây Ban Nha trong một buổi lễ tưởng niệm những người Do Thái theo phong trào Sephardic Do Thái, trục xuất khỏi Tây Ban Nha vào năm 1492 bởi các vị Công giáo, tại Cung điện Hoàng gia Madrid, ngày 30 tháng 11 năm 2015.
  “Cám ơn vì đã giữ một kho báu quý giá bằng ngôn ngữ và phong tục của bạn cũng là của chúng ta. Cảm ơn bạn vì đã làm cho tình yêu tràn ngập trong tình trạng ồn ào và dạy con bạn yêu đất nước này. “Làm thế nào chúng tôi đã nhớ bạn.”

  Có khoảng 3,5 triệu người Do Thái có tổ tiên Tây Ban Nha trên toàn thế giới – được gọi là người Do thái Sephardic. Luật, có hiệu lực vào tháng trước, cấp cho họ hai quốc tịch. Các ứng viên không phải là người Do Thái thực hành nhưng họ phải có tổ tiên của họ được kiểm tra bởi các cơ quan của người Do Thái và chứng minh một “kết nối đặc biệt” và kiến thức về Tây Ban Nha.

  Theo luật năm 1924 trước đây, chính phủ có quyền hạn tuỳ ý để trao cho quốc tịch Do Thái của người Do Thái, nhưng các ứng cử viên phải từ bỏ quốc tịch trước đây và họ phải là cư dân của Tây Ban Nha. Mặc dù các ước tính khác nhau, các sử gia tin rằng ít nhất 200.000 người Do Thái sống ở Tây Ban Nha trước khi Isabella và Ferdinand ra lệnh cho họ chuyển đổi hoặc để lại như là một phần của một chính sách đoàn kết đất nước dưới biểu ngữ của Công giáo.

  Nhiều người đã tìm thấy nơi ẩn náu trong Đế Quốc Ottoman, Balkans, Bắc Phi, Châu Mỹ Latinh định cư Châu Âu, và những người từ chối chuyển đổi hoặc để lại đã bị đốt cháy. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Rafael Catala cho hay chính quyền của ông đã nhận được gần 600 yêu cầu cho quốc tịch Tây Ban Nha. Vào tháng 10, chính phủ đã tăng tốc ứng dụng cho 4.300 người Do thái Sephardic đã nộp đơn xin quốc tịch trước khi luật mới nhất có hiệu lực.

  [​IMG]
  850.000 người Do Thái trốn khỏi các nước Trung Đông và Iran trong những năm 1930 – 50; Deri của Shas nói rằng những bức ảnh kế tiếp sẽ có các tác giả phương Đông.
  Tây Ban Nha cho những người Do Thái theo phong trào Sephardic: “Xin lỗi, hãy trở về nhà” – Nhưng liệu họ có thể làm được?
  Khi Doreen Alhadeff ký giấy giấy phép về quốc tịch Tây Ban Nha của cô ở Toremmolinos, Tây Ban Nha cách đây vài tuần, cô trở thành người Mỹ Do Thái đầu tiên chính thức áp dụng luật năm 2015 của Tây Ban Nha bất thường.

  Lần đầu tiên kể từ khi người Do Thái bị trục xuất khỏi đất nước cách đây hơn 500 năm, luật mới và luật tương tự ở Bồ Đào Nha cho phép con cháu của người Do Thái theo phong trào Sephardic Do thái có quyền xin các quyền của quốc gia. Sau nhiều tháng thu thập tài liệu và đi qua nhiều vòng pháp luật, bà Alhadeff, một bà cụ 65 tuổi đến từ Seattle, biết rằng bà đang làm nên lịch sử.

  Việc trục xuất người Do Thái từ Tây Ban Nha vào ngày 31 tháng 7 năm 1492 xảy ra cùng ngày với việc phá hủy đền thờ Giêrusalem ở Đền thờ Jerusalem đầu tiên và thứ hai. Người Do Thái trên thế giới theo truyền thống quan sát những bi kịch lịch sử này trên Tishah B’Av với những lời cầu nguyện của tang lễ và ăn chay.


  [​IMG]
  Người Do thái Sephardic
  Tại sao người ngoại quốc từ Tây Ban Nha xếp hạng là một trong những bi kịch lớn nhất xảy ra cho người Do Thái? Người Do Thái đã bị trục xuất khỏi các nước châu Âu khác, bao gồm cả Anh và Pháp, nhưng họ ít có số lượng và ảnh hưởng. Dân số người Do Thái ở Tây Ban Nha, hơn 550.000 người, chiếm hơn một nửa dân số Do Thái ở tất cả châu Âu. Họ đã đạt được sự nổi bật trong mọi lĩnh vực của xã hội, từ công việc của nhà nước và thương mại đến khoa học và triết học.

  Hiến pháp trục xuất bắt buộc người Do Thái chuyển đổi sang Cơ đốc giáo hoặc rời bỏ đất nước đã đến như là một cú sốc lớn đối với tất cả những người Do Thái thời bấy giờ. Vào ngày 11 tháng 6 năm 2015, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua một đạo luật để khắc phục sai lầm lịch sử lớn lao đã gây ra cho Sephardim, người Do Thái gốc Tây Ban Nha, và cho họ một con đường hồi hương.

  Trong thời gian ba năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng Mười, các cá nhân của dòng dõi Sephardic sẽ có thể nộp đơn xin quốc tịch. Để chứng minh tính hợp lệ, họ sẽ được yêu cầu: nộp các tài liệu, chẳng hạn như các hợp đồng hôn nhân trở lại càng lâu càng tốt; vượt qua một kỳ thi tiếng Tây Ban Nha và lịch sử; và cho thấy một kết nối hiện tại với đất nước.

  Ngoài ra, họ sẽ cần phải đi du lịch đến Tây Ban Nha để có các ứng dụng của họ được công chứng trực tiếp và nộp lệ phí nộp đơn là 100 euro. Quá trình này sẽ do Liên đoàn Cộng đồng Do Thái Tây Ban Nha (FJCS) quản lý, một tổ chức đại diện cho khoảng 40.000 người Do Thái trên toàn quốc. Là tiền thân của tiêu chuẩn, chính phủ Tây Ban Nha đã đưa 5.220 tên Sephardic theo thứ tự bảng chữ cái, trong đó có Abarbanel và Angel.

  [​IMG]  Tôi gạch chân tên Abarbanel. Theo truyền thuyết gia đình, tên thời con gái của vợ tôi, Hirt, được kết nối với Don Isaac Abarbanel (1437-1508), người từng là bộ trưởng tài chính và bảo vệ cộng đồng Do Thái ở Tây Ban Nha. Vua Ferdinand và Nữ hoàng Isabella đã đề nghị giữ lại ông trong nhiệm kỳ của ông nếu ông chuyển đổi sang Cơ đốc giáo; Anh ấy từ chối. Bỏ địa vị và sự giàu có của mình, Don Isaac đã dẫn dắt người Do Thái ra khỏi Tây Ban Nha và trở nên nổi tiếng với những người tị nạn đồng tu như “Người chăn cừu.” Một phần của gia đình ông định cư Châu Âu ở Áo, vì vậy câu chuyện đi đến nơi họ lấy tên Hirt , có nghĩa là “người chăn cừu” bằng tiếng Đức.

  Với câu chuyện gia đình này chỉ là bằng chứng, một Hirt có ông bà đến từ Trung và Đông Âu sẽ không vượt qua được bài kiểm tra Sephardic. Không vấn đề. Thêm quốc tịch Tây Ban Nha không phải là một trong những nguyện vọng của vợ tôi; đủ để tưởng tượng mình là hậu duệ của một chính khách, nhà triết học, nhà bình luận Torah và thần bí của người Do Thái huyền thoại. Tò mò muốn biết làm thế nào người Do Thái vẫn còn mang tên Don Isaac của pháp luật mới của Tây Ban Nha trở lại, tôi liên lạc với Allan Abravanel.

  Năm 1992, nhân kỷ niệm 500 năm ngày trục xuất, ông đã tổ chức một cuộc hội ngộ gia đình tại Queens, NYY, với sự tham gia của 130 Abravenels, Abarbanels, Abrabanels, và Barbanels – trong số các biến thể khác – để vinh danh Don Isaac. Allan, một luật sư, có cảm xúc lẫn lộn về đề nghị của Tây Ban Nha. “Đây là một cử chỉ rất táo bạo và tốt bụng”, ông nói với tôi, “nhưng rất khó để chứng minh bạn là Sephardic, và tôi không biết FJCS sẽ có nguồn lực hay kiến thức để đưa ra những quyết định này.” Ông cũng bày tỏ sự nghi ngờ về các tiêu chí về tính hợp lệ, lưu ý rằng ông không học tiếng Tây Ban Nha ở nhà, nhưng ở trường trung học, cao đẳng, và trong khi làm việc tại Peru. Ông chỉ ra rằng có những người có văn hoá Sephardic – những người biết Ladino (người Tây Tạng-Judeo người Sephardic Jews đã nói), cầu nguyện trong một giáo đường Do thái Sephardic … – nhưng gia đình họ có thể không đến từ Tây Ban Nha.  Khi tôi hỏi Rabbi Angel, gia đình rời khỏi Tây Ban Nha sau khi trục xuất và định cư Châu Âu tại Đế chế Ottoman, nếu ông xem xét xin một hộ chiếu Tây Ban Nha, ông trả lời, “Tôi hạnh phúc như một người Mỹ, và nếu tôi muốn có một hộ chiếu thứ hai , nó sẽ là của Israel. ” Thầy Rabbi Angel nói: “Đó là một mẩu tin lịch sử thú vị. “Năm 1492, Tây Ban Nha đã lái xe cho người Do Thái, nhiều người trong số họ tìm thấy nơi ẩn náu ở Thổ Nhĩ Kỳ; bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm cho cuộc sống của người Do Thái trở nên khó khăn, và Tây Ban Nha đang cung cấp cho họ một thiên đường! “[Năm 2003, những người Hồi giáo ném bom hai nhà thờ Hồi giáo ở Istanbul, giết chết 25 người và làm bị thương 300 người; theo cuộc thăm dò dư luận năm 2009, 76% dân số Thổ Nhĩ Kỳ có thái độ tiêu cực đối với người Do Thái.] Nó vẫn được nhìn thấy có bao nhiêu người Do Thái áp dụng, nhưng nếu hai Abarbanel hậu duệ và Rabbi Angel là bất kỳ dấu hiệu, hầu hết người Mỹ Sephardim có thể sẽ nói với Tây Ban Nha, “Không, cảm ơn.”
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này