1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Định cư Canada lựa chọn tối ưu

Thảo luận trong 'Tin tức di trú' bắt đầu bởi Thanh Le, 31/7/17.

 1. Thanh Le

  Thanh Le Moderator

  Tham gia ngày:
  26/7/17
  Thảo luận:
  387
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Canada cũng không phải vật lộn và bị giằng xé bởi chủ nghĩa bảo thủ bài ngoại và tinh thần dân tộc như ở Mỹ hay châu Âu. Tại Toronto chẳng hạn, liếc qua danh mục các doanh nghiệp có thể thấy thành phố đa văn hóa ra sao: Hiệp hội các kỹ sư Bulgaria, Mạng lưới kiến trúc sư người Iran ở Canada, Hiệp hội kế toán viên người Philippines ở Canada.
  Họ thậm chí không gọi những người đó là “người nhập cư”. “Ở Canada, chúng tôi gọi người nhập cư là “người Canada mới” - Margaret Eaton, giám đốc điều hành Hội đồng việc làm cho người nhập cư vùng Toronto, nói - Vì chúng tôi luôn nghĩ họ sẽ tới đây và ở lại. Và đất nước này, không như những nơi khác, thực sự mở ra con đường để họ nhập tịch”.  Không có khái niệm “người nhập cư"

  [​IMG]
  Các văn phòng luật chuyên về nhập cư Canada vài tuần qua bận túi bụi

  Wozniak nói bà thấy thật “trớ trêu” khi sắc lệnh tổng thống tại Mỹ ngừng cấp thị thực cho các nước Syria, Iraq và Somalia, trong khi ở Canada, vì lý do khủng hoảng nhân đạo, chính quyền lại cấm đưa người trở lại những quốc gia đó. Một số công dân các nước này vì thế sang Canada xin tị nạn dù tới Bắc Mỹ bằng thị thực Mỹ, theo lời Janet Dench - giám đốc điều hành Hội đồng người tị nạn Canada.
  Bà Dench ước tính có khoảng 11 triệu người sống mà không có quy chế công dân ở Mỹ, và những chính sách mới của ông Trump sẽ khiến nhiều người trong số đó chuyển hướng sang Canada, cũng như cả những người đang tính toán nhập tịch Mỹ.Chính sách nhập cư cởi mở đóng vai trò tối quan trọng trong thành công của nền kinh tế Canada. Nước này đã mở rộng cho người nhập cư tới mức hiện giờ 1/5 dân số là người sinh ở nước ngoài.

  Canada cũng không phải vật lộn và bị giằng xé bởi chủ nghĩa bảo thủ bài ngoại và tinh thần dân tộc như ở Mỹ hay châu Âu. Tại Toronto chẳng hạn, liếc qua danh mục các doanh nghiệp có thể thấy thành phố đa văn hóa ra sao: Hiệp hội các kỹ sư Bulgaria, Mạng lưới kiến trúc sư người Iran ở Canada, Hiệp hội kế toán viên người Philippines ở Canada.
  Họ thậm chí không gọi những người đó là “người nhập cư”. “Ở Canada, chúng tôi gọi người nhập cư là “người Canada mới” - Margaret Eaton, giám đốc điều hành Hội đồng việc làm cho người nhập cư vùng Toronto, nói - Vì chúng tôi luôn nghĩ họ sẽ tới đây và ở lại. Và đất nước này, không như những nơi khác, thực sự mở ra con đường để họ nhập tịch”. Vào buổi tối mà ông Trump đắc cử, trang web nhập cư của Canada đã sập vì lượng truy cập quá lớn. Ngày hôm sau, Rene Berrospi, một luật sư di dân sinh ở Peru hiện sống tại Toronto, bắt đầu ngập trong các cuộc gọi, thư điện tử và tin nhắn Facebook từ Mỹ.
  “Có người liên lạc với tôi, chồng cô ấy là người da đen và Hồi giáo nên họ muốn di cư sang đây - Berrospi kể - Tôi biết ở đó có giấc mơ Mỹ, nhưng giờ mọi người đang nghĩ về giấc mơ Canada”.Tất nhiên, chính sách nhập cư Canada không chỉ dựa trên lòng hiếu khách thuận thảo. Quốc gia rộng lớn gần Bắc Cực này có diện tích lớn thứ hai thế giới, lại chỉ có 36 triệu dân. Tỉ lệ sinh thấp đã khiến thu hút người nhập cư trở thành quốc sách của Canada.
  [​IMG]
  Chính sách nhập cư Canada không chỉ dựa trên lòng hiếu khách thuận thảo
  Trong khi đó ở Mỹ, trước thời ông Trump vốn là nước nhận nhiều người nhập cư bất hợp pháp nhất thế giới, đang mắc kẹt trong nạn quan liêu.Suốt 27 năm qua, nước này không cập nhật chương trình nhập cư của họ, khiến nhiều người đi theo diện đoàn tụ gia đình phải đợi hơn một thập niên mới có thẻ xanh. Hệ thống xổ số cho thị thực lao động thì quá tải.“Sự đối lập lớn nhất giữa Mỹ và Canada - Chris Alexander, cựu bộ trưởng nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada giai đoạn 2013-2015, nói - là chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư liên tục, quyết liệt trong suốt một thập niên qua trong khi ở Mỹ tình trạng hoàn toàn bế tắc. Ở Canada, mọi người đồng thuận rằng nhập cư là một phần tương lai của nền kinh tế và đó là bản sắc dân tộc của chúng tôi, và bản sắc đó chưa bao giờ mạnh mẽ hơn”.Khoảng 300.000 người định cư lâu dài tới Canada mỗi năm, tương đương 1% dân số, tỉ lệ cao nhất thế giới.
  Ashot Verdanyan và vợ - Lora Yekhstyan, là kiểu người nhập cư mà Canada rất coi trọng. Họ sống trong một căn hộ ấm cúng ở khu ngoại ô Toronto cực kỳ đa văn hóa. Họ là người Armenia, anh chồng dạy tiếng Anh, còn chị vợ là kỹ sư công nghiệp.“Chúng tôi thấy hệ thống nhập cư của Mỹ thiếu sự linh hoạt - Ashot nói, trước khi sang Canada, họ từng sống ở Iowa 9 năm để học lấy đủ bằng cấp - Hệ thống của Canada linh hoạt hơn nhiều, tổ chức tốt. Chúng tôi muốn ở Mỹ, nhưng không thể”.Khi tới Canada 6 năm trước, Yekhstyan nói chính quyền đã có sẵn một hệ thống hỗ trợ họ chuyển đổi vào cuộc sống mới.
  Irene Bloemraad, nhà xã hội học ở Đại học California, Berkeley, thì nhìn vấn đề từ góc độ lịch sử. Cho tới rất gần đây, Canada vẫn chỉ coi mình là một phần của Khối Thịnh vượng chung và mãi tới năm 1947, khái niệm “quốc tịch Canada” cùng hộ chiếu Canada mới trở thành hiện thực sau Đạo luật về quyền công dân Canada.
  Sự hình thành bản sắc cũng chưa bao giờ xoay quanh một chủng tộc duy nhất, với thiểu số người nói tiếng Pháp không hề nhỏ (và rất lớn tiếng), cũng như nhóm người bản địa Eskimo và da đỏ cực kỳ đặc sắc. Yêu cầu phải nói nhiều ngôn ngữ trong xã hội đã dẫn tới sự gắn bó chung rộng lớn hơn với chủ nghĩa đa văn hóa, tồn tại tới tận ngày nay.
  [​IMG]
  Cho tới rất gần đây, Canada vẫn chỉ coi mình là một phần của Khối Thịnh vượng chung và mãi tới năm 1947, khái niệm “quốc tịch Canada” cùng hộ chiếu Canada mới trở thành hiện thực sau Đạo luật về quyền công dân Canada.
  Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa yêu cầu Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch nước này thay đổi một loạt quy định về chính sách nhập cư. Trong thời gian tới, bộ trên sẽ nới lỏng các quy định bảo lãnh người thân cho các gia đình nhập cư ở Canada. Cụ thể, Canada sẽ tăng gấp đôi số người được bảo lãnh lên 10.000 người/năm (áp dụng đối với các hồ sơ bảo lãnh ông bà, bố mẹ), tạo cơ hội cho người nhập cư bảo lãnh anh chị em ruột và tăng tuổi phụ thuộc tối đa từ 19 lên 22 để cho phép nhiều gia đình đưa thêm con cái sang Canada. Về công tác định cư, Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada sẽ đưa ra đề xuất mới về định cư lâu dài cho các gia đình hôn nhân đa sắc tộc mới nhập cư vào Canada, đồng thời khôi phục đầy đủ Chương trình Y tế Liên bang để cung cấp các hỗ trợ y tế tạm thời cho những người tị nạn.

  Mở rộng chính sách nhập cư Canada diện vợ chồng
  Những người lấy vợ hoặc chồng là công dân Canada sắp tới sẽ được nhận quy chế thường trú nhân ngay khi đặt chân đến Canada thay vì phải chờ hai năm như trước đây. Các nhà hoạt động vì nữ quyền Canada lo ngại tình trạng phụ nữ bị cưỡng ép, lạm dụng trong thời gian thử thách để nhận quy chế thường trú.
  Theo báo Toronto Star, Bộ trưởng Nhập cư, Di trú và Công dân Canada John McCallum cho biết chính sách mới về quy chế thường trú cho người nước ngoài kết hôn với người Canada sẽ được chính thức công bố trong vài tháng tới.
  Đây là một phần cam kết của đảng Tự do (LIB) Canada trong chiến dịch bầu cử vừa qua.Thay đổi này sẽ chấm dứt thời gian chờ đợi quy chế thường trú đối với một số người nhập cư diện kết hôn hiện nay, trong khi những người mới đến sẽ được hưởng ngay quy chế thường trú.
  Các nhà hoạt động vì nữ quyền lên tiếng ca ngợi động thái này của chính phủ. Một cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy đa số phụ nữ, những người thuộc sắc tộc thiểu số và những người đến từ các nước Hồi giáo thường chịu nhiều thiệt thòi với quy định cấp thường trú có điều kiện.
  [​IMG]

  Cam kết của Bộ trưởng McCallum đã nhận được hoan nghênh từ đông đảo người dân Canada nhưng cũng gây không ít tranh cãi.Theo một số chuyên gia luật di trú, việc xóa bỏ chính sách cấp quy chế tạm trú có thể bị lợi dụng để thực hiện các cuộc hôn nhân giả nhằm có được thị thực thường trú vĩnh viễn.
  Thực tế cho thấy việc áp dụng quy định cấp quy chế tạm trú từ năm 2012 đến nay đã giúp hạn chế đáng kể tình trạng định cư Canada theo diện kết hôn giả. Chính sách cấp quy chế thường trú có điều kiện được chính phủ trước đây của ông Stephen Harper áp dụng từ năm 2012 nhằm hạn chế tình trạng kết hôn giả của công dân nước ngoài với mục đích hưởng quy chế thường trú tại Canada.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này