1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Tại sao Mỹ có nền giáo dục hàng đầu thế giới? (phần 2)

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về nước Mỹ' bắt đầu bởi My Adora, 6/5/18.

 1. My Adora

  My Adora Moderator

  Tham gia ngày:
  27/7/17
  Thảo luận:
  351
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Hàng năm, Mỹ thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên nền giáo dục Mỹ có sức hút đặc biệt như vậy. Tất cả cũng nhờ những nét đặc trưng trở thành điểm tiến bộ, trở thành điểm ưu việt của một nền giáo dục.

  1. Giáo dục đại học cho trẻ khi định cư Mỹ : Cao đẳng và Đại học

  Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học, con bạn sẽ tiếp tục hoàn thành cấp bậc giáo dục đại học, cao đẳng, tại những trường cao đẳng cộng đồng hay kỹ thuật hệ hai năm, cao đẳng hệ bốn năm, hoặc đại học sau khi đã học xong phổ thông trung học. Thông thường, bốn năm đầu của giáo dục sau phổ thông được gọi là giáo dục đại học, và việc học lên sau khi có bằng cử nhân được gọi là học cao học.

  Đối với bậc đại học, sinh viên có 2 sự chọn lựa:

  [​IMG]
  Hoàn thành đại học con bạn sẽ nhận được bằng cử nhân
  • Cao đẳng hệ 2 năm: Sinh viên sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng 2 năm và khi hoàn tất sinh viên sẽ nhận được bằng Associate (Associate degree). Sau đó sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm tại các trường Cao đẳng 4 năm / Đại học để lấy bằng Cử nhân.
  • Cao đẳng 4 năm / Đại học: Sinh viên sẽ nhận bằng Cử nhân (Bachelor degree).
  Sinh viên khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ hoặc bằng Tiến sỹ.

  • Bằng Thạc sỹ : Thông thường sẽ học trong 2 năm.
  • Bằng Tiến sỹ: Dành cho sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm. Tuy nhiên, có một số trường yêu cầu sinh viên phải có bằng thạc sỹ mới theo học lấy bằng tiến sỹ.


  Giáo dục đại học có cả trường công lập cũng như trường tư thục. Nhìn chung, các trường cao đẳng, đại học công lập không tốn kém lắm, đã được chính phủ tài trợ một phần học phí cho sinh viên, nhất là đối với những người thường trú ở cùng tiểu bang với trường. Bên cạnh đó, con bạn cũng có thể chọn các trường dạy về một nghề nào đó, chẳng hạn như sửa máy tính hay làm trợ lý chăm sóc y tế.

  2. Quỹ tài trợ liên bang cho sinh viên Đại Học
  Chính phủ Mỹ cung cấp trợ giúp tài chính để giúp sinh viên thanh toán các chi phí giáo dục của mình ở một trường cao đẳng, trường kỹ thuật, trường nghề, hoặc trường học sau đại học đủ tiêu chuẩn. Hỗ trợ tài chính liên bang hỗ trợ trả các chi phí như học phí, tiền phòng, tiền ăn, sách vở và đi lại. Nhìn chung, sinh viên đủ tiêu chuẩn có được hỗ trợ này dựa trên nhu cầu tài chính, chứ không phải điểm số của họ. Có ba loại hỗ trợ liên bang:

  • Tiền trợ cấp: là tiền bạn không phải hoàn trả.
  • Tiền vừa học vừa làm (Work study): là tiền mà con bạn kiếm được bằng việc vừa học vừa làm.
  • Tiền vay: tiền bạn mượn bây giờ nhưng phải hoàn trả sau này kèm theo lãi suất.
  Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên có thể dành học bổng để chi trả một phần học phí. Hằng năm, Mỹ có hàng ngàn suất học bổng toàn phần, bán phần cho các sinh viên nước ngoài và trong nước. Các trường đại học Mỹ có thể tổ chức các cuộc thi tuyển để chọn ra những sinh viên tốt nhất, khi đó con bạn có thể đạt được học bổng toàn phần hoặc bán phần tùy vào khả năng của con bạn.

  3. Giáo dục giành cho người lớn
  Ở nước Mỹ, mọi người được khuyến khích để trở thành “người học suốt đời”. Nếu bạn từ 16 tuổi trở lên và chưa học xong phổ thông trung học, bạn có thể ghi danh vào lớp Đệ Nhị Cấp Của Người Lớn (ASE). Những lớp này chuẩn bị cho bạn lấy được bằng Phát Triển Giáo Dục Tổng Quát GED .

  [​IMG]
  Có những lớp học dành cho người lớn tại Mỹ
  Bằng GED tương đương với bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, Bằng tương đương bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (chẳng hạn như GED) cho thấy bạn đã học kiến thức và kỹ năng học thuật cấp phổ thông trung học. Để lấy bằng GED, bạn phải thi đậu bốn môn khác nhau: tư duy ngôn ngữ (đọc và viết), xã hội học, khoa học và tư duy toán học. Phần lớn các nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ xem chứng nhận GED tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong nhiều vùng, những lớp học chuẩn bị cho kỳ thi GED được tổ chức miễn phí hoặc với giá thấp. Bạn có thể lựa chọ các lớp này để cải thiện thêm vốn tiếng anh và sử dụng bằng cho công việc của mình.

  Bên cạnh đó, tất cả các trường học ở Mỹ, cho dù sinh viên sử dụng ý tưởng nghiên cứu, dữ liệu nào đó từ bên ngoài đều phải trích dẫn nguồn tham khảo. Họ không bao giờ được phép đưa bất cứ ý tưởng, trích dẫn nào không phải của họ vào bài tập, bài nghiên cứu. Ăn cắp chất xám của người khác được cho là gian lận và là một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất cho dù bạn vô ý hay cố ý đề bị xử lý rất nghiêm: nhẹ chỉ bị đánh trượt kỳ thi, nặng có thể bị đình chỉ học.

  Chính những điểm khác biệt trên đã tạo nên 1 nền giáo dục Mỹ ưu tú, chất lượng trở thành chuẩn mực của thế giới.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này