1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Tại sao Mỹ có nền giáo dục hàng đầu thế giới? (phần 1)

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về nước Mỹ' bắt đầu bởi My Adora, 6/5/18.

 1. My Adora

  My Adora Moderator

  Tham gia ngày:
  27/7/17
  Thảo luận:
  351
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Hệ thống giáo dục của Mỹ đã tạo ra được những sinh viên có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, điều này không thể bàn cãi khi ta nhìn vào những thành tựu nước Mỹ đạt được. Trong khi các quốc gia khác chỉ cung cấp được một số lĩnh vực xuất sắc nhất định thì tại Mỹ, chất lượng giáo dục đều tốt đồng đều ở mọi lĩnh vực, cấp học. Vậy đâu là lí do giúp cho hệ thống giáo dục Mỹ nổi bật hơn bất kì một hệ thống khác trên thế giới?

  1. Ghi danh cho con của bạn nhập học
  Đây là công việc đầu tiên để con của bạn được đến trường. Hiện tại, tất cả các bang và quận Columbia có các điều luật nhập học bắt buộc. Nhập học bắt buộc nghĩa là tất cả trẻ ở các độ tuổi nhất định phải đến trường. Ở phần lớn các tiểu bang, các luật này bắt buộc tất cả các trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 16 đều phải đến trường. Khi bạn mới định cư Mỹ, đừng lo lắng về vấn đề con của bạn chưa đủ tuổi tới trường. Ở Mỹ bạn có thể gửi con tại trường công lập, tư thục hoặc tại nhà, tùy vào sự lựa chọn của bạn. Hãy gọi điện hoặc tới trực tiếp trụ sở của địa phương để được tư vấn và biết được con của bạn nên học trường nào.

  [​IMG]
  Ghi danh cho trẻ tới trường
  Những trường công lập là miễn phí và không giảng dạy về tôn giáo. Các trường đặc cách là loại hình trường công lập đặc biệt, vận hành độc lập với học khu địa phương. Thuế tiểu bang và địa phương, cũng như thuế liên bang sẽ chi trả cho các trường công.

  Bên cạnh đó, một lựa chọn khác cho bạn đó là trường tư thục. Các trường tư thục được các nhóm không trực thuộc chính phủ sở hữu và điều hành, bao gồm các nhóm tôn giáo và phi tôn giáo. Nhìn chung, học sinh phải trả học phí để học tại trường tư thục. Có một số trường được hỗ trợ học phí thì học sinh sẽ được miễn giảm học phí. Giáo dục tại một số trường có phân chia nam và nữ, không học chung.

  Ngoài ra, việc giáo dục con cái tại nhà cũng là một phương án tốt dành cho sự lựa chọn của bạn.

  Phần lớn trẻ em tại Mỹ học tại trường công lập khoảng 13 năm, từ cấp mầm non đến hết lớp 12. Các bé sẽ được phân chia lớp tùy vào độ tuổi hoặc trình độ của mình.

  2. Thời gian kéo gian năm học tại Mỹ
  Năm học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số nơi, trẻ em đi học cả năm. Trẻ em đi học từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nhiều trường học có chương trình sinh hoạt trước hoặc sau giờ học chính quy dành cho trẻ em có phụ huynh đi làm. Bạn có thể phải trả một khoản lệ phí cho những chương trình trước hoặc sau giờ học chính quy, tuy nhiên một số dịch vụ phụ đạo đặc biệt có thể miễn phí ở học khu của bạn.

  3. Những giầy tờ cần thiết để nhập học cho trẻ
  Bắt đầu nhập học, phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

  • Hồ sơ y tế, khám sức khỏe để đảm bảo con của bạn đã được tiêm phòng vacsin một số bệnh để tránh bị nhiễm bệnh.
  • Giấy khai sinh
  • Giấy tờ chứng minh bạn đang sống trong cùng cộng đồng với trường học
  4. Nếu con bạn không nói được tiếng anh
  Đừng lo lắng về vấn đề này, trường học sẽ đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ của bé. Sau đó trường sẽ cung cấp cho con của bạn các dịch vụ mà bé cần để học tiếng Anh cũng như để tham gia vào các chương trình học tập ở trình độ phù hợp. Một số trường cung cấp các chương sau giờ học và phụ đạo để giúp học sinh cải thiện tiếng Anh ngoài giờ lên lớp. Trường học của con bạn sẽ cho bạn biết họ có thêm những chương trình hỗ trợ nào cho học sinh học tiếng Anh.

  5. Nếu trẻ bị khuyết tật
  Tất cả các học sinh tại Mỹ có quyền được nhận nền giáo dục công lập miễn phí, cho dù chúng bị khuyết tật. Nếu con bạn bị khuyết tật, bé có thể nhận được giáo dục đặc biệt và miễn phí cũng như các dịch vụ liên quan. Con bạn sẽ được xếp vào một lớp học bình thường nếu phù hợp với nhu cầu của bé. Đôi khi, con bạn có thể cần giáo dục đặc biệt hoặc các dịch vụ liên quan ngoài giờ học chính quy.

  6. Trẻ tới trường bằng cách nào
  [​IMG]
  Trẻ có thể tới trường bằng xe bus
  Ở nước Mỹ, đôi khi trẻ em có thể đi bộ đến trường. Nếu trường học ở quá xa hoặc đi bộ không an toàn, các cháu có thể đi bằng xe buýt hoặc các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hoặc xe lửa. Nhiều trường công có xe buýt miễn phí đưa rước học sinh ở những trạm xe buýt trường học ở gần nhà. Các trường công lập khác cung cấp cho các học sinh đủ tiêu chuẩn vé tháng để chúng có thể đi phương tiện công cộng ở địa phương miễn phí hoặc đi với giá giảm.

  7. Trẻ ăn gì ở trường
  Trẻ em có thể mang bữa ăn trưa đến trường hoặc mua ở quán ăn tự phục vụ trong trường. Chính phủ Mỹ cũng cung cấp bữa sáng hoặc bữa trưa bổ dưỡng giá thấp hoặc miễn phí cho những em không có khả năng mua thức ăn tại trường.

  [​IMG]
  Bữa trưa trẻ có thể ăn ở Cangteen của trường
  8. Con của bạn sẽ học những gì
  Đừng lo lắng, con của bạn sẽ được học theo tiêu chuẩn của mỗi bang đưa ra. Những tiêu chuẩn này quy định rõ những kiến thức và kỹ năng phải đạt được. Hầu hết các trường đều dạy những môn Anh văn, toán, xã hội học, khoa học và rèn luyện thân thể. Mỹ thuật, âm nhạc và ngoại ngữ đôi khi cũng được đưa vào chương trình giảng dạy.

  9. Cách đánh giá học lực tại trường
  Điểm số thường được căn cứ vào bài tập về nhà, bài trên lớp, kiểm tra, điểm danh và hành vi ứng xử trên lớp. Con bạn sẽ nhận được một thành tích biểu vài lần trong năm. Một số trường sẽ gửi thành tích biểu của con bạn trực tiếp cho bạn. Thành tích biểu này cho bạn biết kết quả học tập của con mình ở mỗi môn học. Các trường học có thể dùng những phương pháp chấm điểm khác nhau. Một số trường dùng chữ cái để làm thang điểm, chữ A và A+ là học xuất sắc, chữ D và chữ F là học kém hoặc không đạt. Còn những trường khác có thể tổng kết thành tích của con bạn với những từ như “xuất sắc”, “tốt”, hoặc “cần cố gắng hơn”.

  10. Gặp giáo viên chủ nhiệm
  Nếu có nhu cầu gặp giáo viên chủ nhiệm, bạn có thể hẹn gặp mặt để thảo luận về vấn đề của con bạn hoặc gặp giáo viên chủ nhiệm vào cuối kì họp phụ huynh. Bất kể vấn đề gì với con cái của bạn, bạn cần gọi điện, viết thư để báo cho chủ nhiệm biết ví dụ như việc nghỉ học của con bạn.

  [​IMG]
  Gặp giáo viên chủ nhiệm để trao đỏi về vấn đề học tập của trẻ
  Nếu con bạn gặp rắc rối ở trường, con bạn sẽ phị phạt theo kỉ luật của nhà trường. Bạn có thể yên tâm, con bạn sẽ không bị phạt về thể xác, như vậy là vi phạm pháp luật. Bạn cũng sẽ được biết thông qua giáo viên chủ nhiệm.

  Với nền giáo dục trứ danh như vậy, không lí gì mà bằng cấp của Mỹ không được công nhận cũng như trọng dụng trên Thế giới. Học sinh, sinh viên Mỹ, ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng mềm. Với những kĩ năng lãnh đạo, xã hội, văn hóa, cơ hội thực hành thực tế, sinh viên đào tạo tại Mỹ có lợi thế hơn rất nhiều so với các nền giáo dục khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này