1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Những điều cần biết về khám bệnh khi du học và định cư Úc

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về nước ÚC' bắt đầu bởi nganpham, 24/6/18.

 1. nganpham

  nganpham Moderator

  Tham gia ngày:
  5/4/18
  Thảo luận:
  355
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Ngoài vấn đề làm sao xin visa, các khoản chi phí khi du học, định cư, chọn trường, hòa nhập cuộc sống thì một vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong kế hoạch khi bạn lựa chọn du học và định cư Úc là vấn đề sức khỏe. Việc thay đổi môi trường sống đột ngột nếu cơ thể không thích ứng kịp thì đau ốm là việc không khỏi tránh khỏi. Bài viết sau đây, sẽ "mách nhỏ" cho bạn những lưu ý cũng như bí quyết về khám bệnh khi du học và định cư Úc để tự chăm sóc bản thân hơn xứ người.

  [​IMG]

  Tổng quan hệ thống y tế và phúc lợi Úc
  [​IMG]

  Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, đi kèm với nó là những phúc lợi đa dạng và hữu ích cho tất cả mọi người. Hệ thống này là một tổ hợp thống nhất, được vận hành bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau. Nguồn vốn và cơ chế hoạt động của phúc lợi y tế Úc cũng rất đa dạng. Trong số đó, nguồn vốn chủ yếu đến từ chính phủ liên bang, chính phủ các bang và vùng lãnh thổ.

  Những bí quyết cần ghi nhớ về khám bệnh khi du học và định cư Úc
  [​IMG]

  Luôn mang theo các loại thuốc thông thường
  Thuốc cảm, ho, hạ sốt, đau bụng, nhỏ mũi, nhiệt kế…, bất cứ loại nào bạn thường phải dùng khi bị ốm ở Việt Nam, hãy đem theo khi du học Úc. Ngoài ra, sổ khám sức khỏe gần nhất của bạn cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bác sĩ bản địa dựa vào và chuẩn đoán tình hình sức khỏe hiện tại của bạn và dễ dàng kê thuốc

  Nhiều bệnh sơ sài có thể chữa trị bằng thuốc mua ở nhà thuốc Tây. Tuy nhiên, nếu bạn bị ốm/bệnh, nơi đầu tiên bạn nên tới là bác sĩ gia đình (gọi là GP hoặc Bác sĩ Toàn khoa) – sau đó GP sẽ cho bạn biết phải làm gì tiếp theo.

  Tìm hiểu quy định về thuốc của Úc
  Nếu cần đem theo thuốc, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu xem có những giới hạn gì. Hầu như là bạn phải đem theo y bạ và toa thuốc kèm lá thư của bác sĩ ở quê nhà. Đảm bảo bạn có bản dịch tiếng Anh của những giấy tờ này. Nếu bạn hết thuốc trong lúc đang ở đây, bạn cần phải đi gặp bác sĩ tại Úc để xin toa thuốc mới. Hãy kiểm tra để biết chắc rằng tất cả dược thảo đều được phép đem vào Australia vì Úc cấm một số thực vật và hạt.

  Liên hệ với bác sĩ ngay khi cần thiết
  [caption id="attachment_6557" align="alignnone" width="872"][​IMG] S[/caption]
  Tại Australia, bác sĩ gia đình được gọi là GP (hoặc Bác sĩ Toàn khoa). Ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, người đầu tiên bạn tới gặp là sẽ là GP (bác sĩ gia đình) – và bạn có thể tìm GP (bác sĩ gia đình) ở khắp mọi nơi.

  Bạn hãy đi tới bác sĩ gia đình khi bị các vấn đề sức khỏe lặt vặt (chẳng hạn như đau bụng, hắt hơi, ho, sốt, nổi mẩn, tiêu chảy). Bác sĩ gia đình có thể cho bạn biết phải làm gì và kê toa thuốc trị bệnh cho bạn. Bác sĩ gia đình cũng có thể gởi bạn đi chụp x-quang hoặc thử máu hay gặp bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết.

  Đối với các trường hợp cấp cứu hoặc tai nạn, hãy đi thẳng tới bệnh viện nếu bạn bị tai nạn hoặc trong trường hợp cấp cứu. Nếu bạn tới bệnh viện vì chuyện nhỏ nhặt, bạn sẽ đợi rất lâu mới được bác sĩ khám bệnh, trong đa số trường hợp, bạn phải đợi nhiều giờ đồng hồ.

  Vì những ca cấp cứu hoặc tai nạn trầm trọng cần được chữa trị ưu tiên. Với ahm OSHC, bạn có lựa chọn để được điều trị tại bệnh viện công hay bệnh viện tư hoặc bạn có thể đi khám bác sĩ gia đình (GP). Một lý do khác để tới bệnh viện là nếu trước đó bạn được bác sĩ gia đình (GP) hoặc bác sĩ chuyên khoa giới thiệu tới bệnh viện để làm phẫu thuật.

  Nếu cần gọi cảnh sát, cứu hỏa hoặc xe cứu thương, bạn nên bấm 000 bằng bất kỳ điện thoại nào.

  Hiểu cơ bản về hệ thống y tế của nước Úc


  Sau khi vừa đến Úc và ổn định mọi thứ, bạn nên thăm hỏi người quen hay bạn bè cùng phòng về cách sử dụng bảo hiểm y tế tại Úc ra sao. Để biết đâu là bệnh viện tốt nhất trong khu vực, các khoản bảo hiểm sẽ trả trong trường hợp bạn bị ốm, các gói khám bệnh có lợi nhất cho sinh viên du học Úc….

  Học hỏi thêm về tiếng Úc bản địa để trao đổi với bác sĩ khi cần
  Bạn nên học trước một số từ tiếng bản địa để trao đổi thông tin, diễn tả triệu chứng bệnh. Hoặc đơn giản là cảm, sốt, chấn thương thôi cũng cần chuẩn bị vốn từ vựng đề phòng trường hợp bạn cần gặp bác sĩ khi đang du lịch khám phá mạo hiểm ở vùng hẻo lánh.

  Nếu bạn có điều kiện du học Úc hay các nước nói tiếng Anh khác thì không cản trở nhiều lắm về ngôn ngữ. Tuy nhiên, tiếng Anh ở Úc cũng có chút khác biệt và đa số sinh viên quốc tế thường kém từ vựng về chuyên ngành Y khoa. Vì vậy, bạn nên học trước một số từ tiếng bản địa để trao đổi thông tin, diễn tả triệu chứng bệnh.

  Chi phí khám bệnh khi định cư Úc
  [​IMG]

  Chi phí điều trị ở Úc đa số hầu hết đều do nhà nước chi trả, khác với chính sách đôi bên cùng trả của Vương quốc Anh. Cụ thể, 100% chi phí điều trị tại bệnh viện đều do nhà nước trả, còn lại những điều trị khác sẽ được bao gọn trong khoảng 75 đến 80%.

  Có một số vấn đề sức khỏe sẽ không được nhà nước chi trả, chẳng hạn như về răng, mắt hay các chi phí vận chuyển xe cấp cứu. Trừ những người có thẻ thu nhập thấp (Lower Income Earner Cared) sẽ không phải trả tiền đối với những vấn đề kể trên, những người còn lại sẽ phải tự chi trả toàn bộ. Theo đó, một người kiếm được dưới 486 AUD/tuần được xem là người có thu nhập thấp.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này