1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

    Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
    Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
    Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
    Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Nhập tịch Úc hiện nay ngày một khó, phải làm sao?

Thảo luận trong 'Định cư Úc' bắt đầu bởi thitran, 9/6/18.

  1. thitran

    thitran Moderator

    Tham gia ngày:
    29/3/18
    Thảo luận:
    235
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Sau khi giữ thẻ PR được 1 năm, đồng thời đã định cư Úc đủ thời gian quy định, thì bạn được quyền đăng ký nhập tịch.

    Điều kiện để được nhập quốc tịch Úc
    Mục tiêu của việc di trú Úc là có được thẻ thường trú nhân Permanent Resident (PR). Với PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc (trừ quyền bầu cử): được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành,…

    [​IMG]

    Mục tiêu của việc di trú Úc là có được thẻ thường trú nhân Permanent Resident.

    Sau khi giữ thẻ PR được 1 năm, đồng thời đã định cư Úc đủ thời gian quy định, thì bạn được quyền đăng ký nhập tịch. Nước Úc yêu cầu các điều kiện sau để trở thành công dân Úc:

    Thỏa mãn các yêu cầu cơ bản sau:

    - Trên 18 tuổi.

    - Là người mang visa úc thường trú nhân vĩnh viễn.

    - Thỏa mãn điều kiện sinh sống tại Úc ít nhất 4 năm trước khi nhập tịch.

    + Trong 4 năm đó, có 12 tháng sinh sống theo visa thường trú nhân.

    + Không được vắng mặt khỏi nước Úc quá 12 tháng, bao gồm không vắng mặt quá 90 ngày trong khoảng 12 tháng ngay trước khi nộp đơn.

    - Phải vượt qua một kỳ kiểm tra Tiếng Anh độc lập gồm đọc, viết, nghe và nói. (IELTS 6 hoặc các mức điểm tương tự ở các bài thi tiếng Anh khác nhau. Có thể tham dự bài kiểm tra tiếng Anh ở các trung tâm do Bộ Di trú định sẵn nếu chưa có IELTS).

    - Bài kiểm tra công dân sẽ được củng cố bằng các câu hỏi mới và có ý nghĩa hơn nhằm đánh giá sự hiểu biết của người nộp đơn về trách nhiệm của bản thân và các giá trị của Úc.

    – Ứng viên sẽ phải trình bày quá trình bản thân hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng Úc thông qua lịch sử làm việc hay là thành viên của các tổ chức cộng đồng.

    – Ứng viên sẽ bị đánh trượt vòng kiểm tra ngay lập tức nếu bị phát hiện gian lận trong lúc làm bài.

    - Xem xét hồ sơ hình sự của ứng viên bao gồm hành bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Văn bản pháp luật về quốc tịch mới sẽ được đưa ra quốc hội cuối năm nay, tuy nhiên sự thay đổi là ngay lập tức với các hồ sơ nộp từ 20/4 vừa qua.

    [​IMG]

    Ứng viên sẽ phải trình bày quá trình bản thân hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng Úc thông qua lịch sử làm việc hay là thành viên của các tổ chức cộng đồng.

    – Kể từ 16 tuổi trở lên sẽ yêu cầu phải tuyên thệ khi nhập quốc tịch Úc.

    – Nếu trượt bài thi quốc tịch 3 lần thì 2 năm sau mới được nộp lại.

    • Bạn phải có lý lịch tư pháp tốt
    • Phải đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú của mình như: đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ trong 4 năm trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú. Không vắng mặt khỏi Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn, riêng 1 năm trước ngày nộp đơn không vắng mặt khỏi Úc 90 ngày.
    [​IMG]

    Bạn phải có lý lịch tư pháp tốt

    Lưu ý: Dù có vợ hoặc chồng là công dân Úc thì bạn vẫn không được công nhận là công dân Úc, bạn vẫn cần nộp đơn để xin quốc tịch Úc. Nếu con bạn được sinh ra tại Úc và có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh thì con bạn được công nhận là công dân Úc

    Hãy nắm rõ quy trình xin nhập quốc tịch Úc dưới đây:

    Quy trình xin nhập quốc tịch Úc:
    Bước 1: Kiểm tra lại điều kiện và chắc chắn rằng bạn đã đủ tư cách nộp đơn.
    Bước 2: Chuẩn bị các loại tài liệu cần để nộp đơn.

    • Các giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, hộ chiếu,…
    • Lý lịch tư pháp: Chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất kỳ quốc gia nào bạn đã từng đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn.
    • Những bằng chứng chứng minh bạn đã thường trú tại Úc đủ thời gian quy định.
    Bước 3: Nộp đơn
    Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì bạn có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc. Nếu đang không ở Úc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến văn phòng của các cơ quan đó. Nếu nộp đơn theo diện con cháu, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy cả khi đang ở trong hoặc ở ngoài nước Úc.

    [​IMG]

    Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì bạn có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc.
    Bước 4: Phỏng vấn
    Sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được thông báo phỏng vấn với đầy đủ thông tin về thời gian và địa điểm phỏng vấn. Phỏng vấn xin nhập tịch có thể diễn ra khá lâu, kéo dài đến 2 tiếng nên bạn cần chuẩn bị các kiến thức liên quan để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

    Bước 5: Nhận kết quả phỏng vấn
    Tùy từng trường hợp mà thời gian xử lý đơn dài hay ngắn nhưng thông thường là 60 ngày tính từ lúc nhận đơn. Trong trường hợp cấp quốc tịch theo diện con cháu thì thời gian xử lý ngắn hơn (khoảng 14 ngày).

    Bước 6: Tham dự lễ nhập tịch Úc
    Đây là một sự kiện quan trọng, nó đánh dấu cột mốc bạn đã chính thức trở thành công dân Úc.
     

    Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này