1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Định cư Mỹ có khó như bạn nghĩ? (phần 2)

Thảo luận trong 'Định cư Mỹ' bắt đầu bởi An Nhiên, 4/5/18.

 1. An Nhiên

  An Nhiên Moderator

  Tham gia ngày:
  29/7/17
  Thảo luận:
  277
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Trong Định cư Mỹ có khó như bạn nghĩ? (phần 1), chúng ta đã được tìm hiểu về cách thức xin số an sinh xã hội, cách thuê và mua nhà khi bắt đầu cuộc sống định cư ở đất nước này. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với bạn về cách tìm việc làm, cách chăm sóc trẻ cũng như việc đi lại tại Mỹ, để giúp bạn có một cuộc sống an toàn và hạnh phúc nhất tại đất nước này.

  3. Xóa bỏ nỗi lo tìm kiếm việc làm khi định cư Mỹ

  Để tìm kiếm một công việc mới khi bạn mới định cư tới Mỹ là điều khó khăn mà hầu hết những người nhập cư Mỹ đều gặp phải. Tìm kiếm công việc cần có thời gian và từng bước thích hợp. Dưới đây là từng bước giúp bạn xóa bỏ rào cản việc làm khi định cư Mỹ.

  Bước 1: Tìm kiếm việc làm

  Đắn đo và suy nghĩ bắt đầu tìm kiếm công việc từ đâu, bạn có thể:

  • Hãy hỏi bạn bè, hàng xóm, gia đình hoặc những người khác trong cộng đồng về những nơi đang tuyển dụng về công việc mà bạn mong muốn.
  • Sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet, đó là một nguồn tài nguyên dồi dào cho bạn để kiếm một công việc phù hợp..
  • Đến trực tiếp văn phòng Tuyển Dụng hoặc phòng Nhân Sự của những doanh nghiệp trong vùng hỏi trực tiếp và tìm hiểu xem công việc thích hợp với banr thân.
  • Tìm đến những cơ quan cộng đồng quản lý các chương trình dạy nghề và giúp người nhập cư tìm việc.
  • Đọc các bảng tin trong thư viện địa phương, cửa hàng tạp phẩm và các trung tâm cộng đồng để tìm thông báo về những nơi cần người và đang tuyển dụng.
  • Hãy đến hỏi tại phòng dịch vụ việc làm của tiểu bang hoặc địa phương.
  • Đọc báo trong các phần tin rao vặt, tuyển dụng, các nhà tuyển dụng cũng thường đăng tuyển qua đó.
  Bất kể một đất nước nào cũng có những tích cực và tiêu cực. Mỹ cũng không ngoại lệ, bởi vậy, khi tìm kiếm các công việc, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng. Có những công việc yêu cầu bạn phải đóng phí thử việc, vẽ ra các loại phí khác. Hãy đề phòng với những công việc như vây. Bạn là người mới định cư Mỹ, bạn là người đang tìm kiếm công việc, nên đừng lãng phí tiền bạc của bản thân vào những khoản phí không đáng có như vậy.

  Bước 2: Xin việc làm

  Dĩ nhiên khi bạn xin bất kể một công việc nào bạn cũng cần có đơn xin việc, và kèm theo đó là một sơ yếu lí lịch tốt. Hãy ghi rõ các thông tin cần thiết, đầy đủ, và rõ ràng, ạn sẽ được ghi điểm với các nhà tuyển dụng.
  Tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân khi định cư Mỹ

  [​IMG]
  Một bản lý lịch tốt cần phải như sau:

  • Có tên, địa chỉ và số điện thoại của quý vị, và địa chỉ email;
  • Liệt kê những việc làm trước đây cùng với ngày tháng quý vị đã làm việc;
  • Cho biết trình độ học vấn của quý vị;
  • Cho biết về những kỹ năng đặc biệt cuả quý vị; và
  • Dễ đọc và không mắc lỗi.
  Bước 3: Phỏng vấn

  Lựa chọn được một công việc cho mình rồi bạn sẽ tới gặp nhà tuyển dụng và phỏng vấn. Nếu như qua vòng phỏng vấn là bạn gần như đã chạm tới đích, có một công việc như mong muốn khi định cư Mỹ, phần nào xóa bỏ mối lo về việc làm tại một nơi mới bước chân tới để sống.

  Bước 4: Công tác chuẩn bị khi được tuyển dụng

  Khi bắt đầu công việc mới, bạn cần điền vào một số đơn như sau:

  [​IMG]
  • Mẫu Đơn I-9 – Xác Nhận đủ điều kiện làm việc
  Theo luật, nhà tuyển dụng phải xác nhận tất cả các nhân viên mới tuyển dụng hội đủ điều kiện làm việc tại Mỹ

  • Mẫu đơn W-4, Giấy Chứng Nhận Cho Phép Khấu Trừ Lương của Nhân Viên: Nhà tuyển dụng phải trừ thuế liên bang từ tiền lương của quý vị để gửi lên chính quyền. Ở đây gọi là thuế tạm thu.
  • Ngoài ra, bạn cần điền vào một số mẫu đơn khác tùy thuộc vào nhà tuyển dụng
  Bước 5: Xác định bạn đủ điều kiện làm việc

  Nhà tuyển dụng sẽ so sánh thông tin từ Mẫu Đơn I-9, Xác Nhận Hội Đủ Điều Kiện Làm Việc của nhân viên, với các hồ sơ của USCIS và Sở An Sinh Xã Hội (SSA) để xác nhận nhân viên được phép làm việc tại Hoa Kỳ.

  Bước 6: Sức khỏe và yêu cầu nói Tiếng Anh

  Bạn hãy tham gia vào lớp học tiếng Anh để đảm bảo chất lượng công việc cũng như đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

  Đảm bảo sức khỏe trong công việc cũng là một yếu tố quan trọng. Một số công việc đòi hỏi bạn phải qua cuộc kiểm tra sức khỏe, lai lịch, đó là việc thẩm tra những việc làm trong quá khứ và hoàn cảnh hiện tại của bạn.

  4. Xóa bỏ nỗi lo chăm sóc trẻ khi định cư Mỹ

  Nếu bạn có con nhỏ, chưa thể đi học đừng bao giờ bạn để trẻ ở nhà một mình. Đây là vấn đề đau đầu cho các bà mẹ khi mới định cư Mỹ. Bạn còn công việc, nhưng không thể bỏ con ở nhà một mình. Bởi vậy, bạn nên thuê người giữ trẻ, chăm sóc trẻ.

  [​IMG]

  Xóa bỏ lo lắng chăm sóc trẻ khi nhập cư Mỹ

  Ở Mỹ, việc chăm sóc con trẻ được quan tâm trú trọng, bởi vậy có nhiều dịch vụ cung cấp các loại hình chăm sóc trẻ mà bạn có thể lựa chọn sử dụng:

  • Người giữ trẻ đến nhà bạn để trông nom con cái cho bạn. Loại hình dịch vụ này sẽ tốn kém hơn, bởi con bạn sẽ có một người riêng chăm sóc.
  • Con bạn được chăm sóc ở nhà người khác cùng nhóm với một số ít những đứa trẻ khác. Dịch vụ này là trong trẻ ghép, nên dịch vụ này tích kiệm hơn. Chất lượng cũng phụ thuộc vào người trông coi trẻ
  • Trung tâm chăm sóc con em là những chương trình ở trong trường học, nhà thờ hoặc những tổ chức tín ngưỡng khác, và những nơi khác. Những chương trình này thường mướn vài người giữ trẻ để trông chừng những nhóm nhiều trẻ em hơn. Các trung tâm chăm sóc con em phải đáp ứng được tiêu chuẩn của tiểu bang và nhân viên đã trải qua khóa đào tạo đặc biệt và có kinh nghiệm.
  • Chương Trình Head Start, còn được gọi là “Early Head Start” và “Head Start,” là những chương trình do chính phủ liên bang tài trợ dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Những chương trình này cung cấp dịch vụ chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ để chuẩn bị cho chúng đến trường
  5. Xóa bỏ rào cản giao thông khi nhập cư Mỹ

  Không còn quá lo lắng về vấn đề di chuyển đi lại tại Mỹ nữa bởi tại đất nước này có đầy đủ phương tiện công cộng giúp bạn thuận tiện di chuyển với chi phí không quá tốn kém. Những người khi mới định cư Mỹ chưa quen với giao thông Mỹ có thể sử dụng phương tiện công cộng này như : xe bus, tàu điện ngầm, hoặc xe điện.

  Nếu bạn có điều kiện để mua một chiếc xe hơi, bạn cần thi bằng lái, có bảo hiểm xe. Hãy hỏi văn phòng tiểu bang phụ trách cấp bằng lái xe để biết cách lấy bằng lái xe. Những văn phòng này được đặt tên khác nhau tùy theo tiểu bang.

  [​IMG]

  Xóa bỏ rào cản tham gia giao thông khi có bằng lái xe

  10 Lời Khuyên để lái xe an toàn khi mới định cư Mỹ

  1. Lái ở bên phải đường.

  2. Luôn mang theo bằng lái xe, đăng ký xe và thẻ bảo hiểm trong xe.

  3. Luôn luôn thắt dây an toàn.

  4. Sử dụng dây an toàn thích hợp và ghế an toàn cho trẻ em.

  5. Bật đèn tín hiệu khi quẹo trái hoặc quẹo phải.

  6. Tuân thủ toàn bộ luật giao thông và tín hiệu giao thông.

  7. Tấp vào lề đường nếu có xe khẩn cấp — xe cảnh sát, xe cứu hỏa hoặc xe cứu thương — cần qua mặt quý vị.

  8. Không vượt xe buýt đưa rước học sinh khi đèn tín hiệu mầu đỏ của xe này nhấp nháy.

  9. Không lái xe nếu đã uống rượu hoặc sử dụng ma túy.

  10. Giảm tốc độ và thật cẩn thận khi đang lái xe trong sương mù, trên đường đông đá, mưa hoặc tuyết.

  Nước Mỹ là nơi tập trung nhiều sắc màu văn hóa, đa dân tộc. Sự đa dạng này dẫn tới nhiều phong tục tập quán khác nhau gây nên vấn đề cú sốc văn hóa cho những người lần đầu đặt chân tới nước Mỹ. Trước khi quyết định có nên đi định cư ở Mỹ không, một trong những đòi hỏi người tham gia định cư luôn phải chuẩn bị là sẵn sàng về kiến thức và tâm lý để hoà nhập và thích nghi với môi trường tại Mỹ.

  Khi quyết định có nên đi định cư ở Mỹ không, người tham gia đồng thời phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với việc thay đổi môi trường sinh sống. Chính vì vậy, người quan tâm về định cư cần tìm hiểu có đầy đủ các thông tin và có sự lựa chọn chính xác nhất. Việc tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, đồng hành cùng đơn vị tư vấn định cư uy tín giúp có được những góc nhìn khách quan về việc định cư và cách thức phù hợp đối với từng khách hàng theo các chương trình định cư Mỹ khi tìm hiểu thông tin. Như vậy, thông qua hai phần tìm hiểu những cách thức về định cư ở Mĩ thì hi vọng bạn đã được phổ cập những thông tin bổ ích khi có ý định định cư lâu dài tại đất nước này.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này