1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Định cư Mỹ có khó như bạn nghĩ? (phần 1)

Thảo luận trong 'Định cư Mỹ' bắt đầu bởi An Nhiên, 4/5/18.

 1. An Nhiên

  An Nhiên Moderator

  Tham gia ngày:
  29/7/17
  Thảo luận:
  277
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Điều kiện định cư Mỹ dễ hay khó? bằng cách nào? cần bao nhiêu tiền? cũng như các hình thức định cư Mỹ mới nhất hiện nay giúp bạn có cái nhìn toàn diện về vấn đề này. Xã hội ngày càng phát triển nên con người cũng bắt đầu hướng đến lối sống văn minh, tiến bộ hơn và các nước phương tây luôn là ước mơ của rất nhiều người. Bất cứ ai cũng mong muốn được sang Mỹ sinh sống và làm việc, tuy nhiên cuộc sống tại một đất nước xa lạ, bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa không phải là điều dễ dàng hơn nữa quá trình xin visa định cư cũng gặp nhiều khó khăn do chính sách thắt chặt dân nhập cư của Mỹ hiện nay. Nhưng việc định cư ở đất nước trong mơ này có thực sự khó như bạn nghĩ, cùng đọc bài viết dưới đây để xóa bỏ những rào cảng về định cư ở Mỹ nhé!

  1. Cách xin số an sinh xã hội khi định cư Mỹ

  Có trong tay thẻ xanh Mỹ, tức là bạn đã trở thành một thường trú nhân của Mỹ, được cấp số an sinh xã hội do chính phủ Mỹ cấp. Số an sinh xã hội này giúp chính quyền theo dõi thu nhập của bạn và các quyền lợi mà bạn được hượng khi định cư Mỹ. Với một số đơn vị như tổ chức tài chính và những cơ quan khác, như trường học sử dụng số An Sinh Xã Hội để nhận dang danh tính của bạn. Ngoài ra, số An Sinh Xã Hội còn dùng cho việc thuê nhà hoặc mua nhà.

  [​IMG]
  Số an sinh xã hội cần có cho người định cư mỹ

  Ngày nay, việc tìm kiếm văn phòng an sinh xã hội trở nên đơn giản hơn nhờ vào thông tin internet, điên thoại. Để tìm kiếm phòng an sinh xã hội gần nơi bạn ở, bạn có thể gọi tới số 1-800-772-1213 hoặc 1-800-325-0778 (dành cho người khiếm thính) làm việc từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối để biết thêm chi tiết.

  Nếu bạn định cư Mỹ mà không nói được tiếng anh, đừng lo lắng về vấn đề này. Văn phòng An sinh xã hội có thể cung cấp cho bạn thông dịch viên miễn phí để giúp bạn nộp đơn xin số An sinh xã hội.

  Bên cạnh đó, có trường hợp đặc biệt mà không cần điền đơn cũng như phải đến văn phòng An sinh xã hội, nếu bạn đáp ứng được đủ các yêu cầu sau:

  • Đã xin thẻ hoặc Số An Sinh Xã Hội khi làm đơn xin thị thực nhập cư;
  • Đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng 10 năm 2002 hoặc sau đó;
  • Từ 18 tuổi trở lên khi định cư Mỹ
  Trường hợp này là những thông tin cần thiết để cấp Số An Sinh Xã Hội cho bạn đã được Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội Địa gửi tới Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Sở An Sinh Xã Hội sẽ cấp Số An Sinh Xã Hội và gửi thẻ An Sinh Xã Hội của bạn qua đường bưu chính tới cùng địa chỉ mà USCIS đã sử dụng để gửi thẻ Thường Trú Nhân cho bạn. Bạn sẽ nhận được thẻ trong vòng 3 tuần kể từ khi tới định cư Mỹ. Nếu bạn không nhận được thẻ cần phải báo lại cho Sở An Sinh Xã Hội.

  Nếu bạn nằm vào trong các diện sau đây, bạn bắt buộc phải tới Sở An Sinh Xã Hội để xin cấp Số an sinh xã hội:

  • Bạn không yêu cầu cấp Số An Sinh Xã Hội hoặc thẻ An Sinh Xã Hội khi xin thị thực nhập cư
  • Bạn đã nộp đơn xin thị thực nhập cư trước tháng 10 năm 2002
  • Quý vị dưới 18 tuổi khi tới Hoa Kỳ
  Khi tới nộp đơn, bạn cần mang các giấy tờ sau:

  • Giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác như hộ chiếu cho biết năm sinh và nơi sinh.
  • Giấy tờ cho biết tình trạng nhập cư, bao gồm cả giấy phép lao động tại Hoa Kỳ. Giấy tờ này có thể là Thẻ Thường Trú Nhân hoặc hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc nhãn thị thực.
  Bạn sẽ nhận được Số an sinh xã hội do sở An Sinh Xã Hội cấp và gửi qua đường bưu điện sau hai tuần bạn sẽ nhận được.

  2. Xóa bỏ rào cản nhà ở khi định cư Mỹ

  Khi định cư Mỹ, bạn có nhiều lựa chọn chỗ ở cho mình. Có người sẽ ở chung cùng gia đình, bạn bè nhưng bạn có thể lựa chọn cho mình một căn hộ riêng hoặc mua riêng một ngôi nhà để sinh sống.
  [​IMG]

  Nếu lựa chọn của bạn là thuê một căn hộ khi định cư Mỹ

  Định cư Mỹ chọn thuê căn hộ

  Bước 1: Bạn cần phải tìm hiểu về những căn hộ mà bạn có ý định mua. Việc tìm thuê căn hộ có một số cách hữu hiệu cho bạn như sau:

  • Tìm kiếm trên những tòa nhà thường treo biển “cho thuê”
  • Hỏi bạn bè, người thân, đồng nghiệp để biết thêm những nơi cho thuê
  • Tìm kiếm thông tin tại những nơi công cộng như : thư viện, của hàng tạp hóa, trung tâm cộng đồng
  • Tìm kiếm thông tin trên mạng internet, trang báo bất động sản
  • Gọi điện cho nhân viên địa ốc
  Bước 2: Sau khi tìm kiếm được một căn hộ ưng ý, bạn cần chuẩn bị để thuê nhà.

  • Nộp Đơn Xin Thuê Nhà: Bạn sẽ phải điền vào đơn xin thuê nhà, và đảm bảo khả năng chi trả tiền nhà. Đơn xin này có thể yêu cầu số An Sinh Xã Hội và giấy tờ chứng minh bạn đang có việc làm. Bạn có thể sử dụng Thẻ Thường Trú Nhân nếu bạn chưa có số An Sinh Xã Hội hoặc có thể xuất trình cuống phiếu lương từ công việc để chứng minh mình đang có việc làm. Nếu bạn chưa đi làm, chưa có khả năng chi trả tiền nhà, bạn cần một người hỗ trợ chi trả và kí vào bản hợp đồng thuê nhà gọi là người bảo trợ. Họ sẽ có trách nhiệm trả tiền nhà cho bạn.
  • Ký Hợp Đồng Thuê Nhà: Thuận mua vừa bán, hai bên sẽ kí hợp đồng thuê nhà. Bạn phải thanh toán tiền nhà đúng hẹn và đồng ý thuê nhà đó trong một thời gian nhất định. Bạn phải chấp thuận giữ cho nhà sạch sẽ và được bảo quản tốt. Nếu bạn làm hư hại nơi bạn thuê, bạn sẽ phải chịu phí bồi thường.
  • Đặt Tiền Cọc: Cũng như những nơi thuê nhà khác, tất nhiên bạn phải đặt một khoản tiền trước khi bạn chuyển tới ở. Chủ nhà sẽ giữ lại chỗ ở cho bạn.
  • Trả Các Chi Phí Khác Khi Thuê Nhà: Đối với một số nhà hoặc căn hộ, tiền thuê bao gồm cả những chi phí tiện ích như gas, điện, sưởi ấm, nước và đổ rác. Đối với một số khác, bạn sẽ phải trả riêng cho những chi phí này.
  • Kết Thúc Hợp Đồng Thuê Nhà: Kết thúc một hợp đồng thuê nhà được gọi là “chấm dứt hợp đồng thuê nhà”. Nếu chuyển đi sớm hơn dự kiến trong hợp đồng, tất nhiên bạ sẽ phải chịu 1 khoản bồi thường hoặc không được lấy lại tiền cọc.
  Nếu lựa chọn của bạn là mua một căn nhà khi định cư Mỹ

  Việc sở hữu nhà là một trong những ước mơ của người Mỹ cũng như những người định cư Mỹ. Việc sở hữu một căn nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều trách nhiệm.

  [​IMG]

  Lựa chọn mua nhà khi định cư Mỹ

  Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên địa ốc tìm mua một căn nhà. Hãy hỏi nhân viên thông thạo khu vực bạn muốn mua nhà.

  Có nhiều cách tìm bất động sản, như tìm kiếm trên Internet, tìm bất động sản ở mục “Rao vặt” trên báo, hoặc tìm bảng hiệu “Bán Nhà” ở những khu lân cận mà bạn thích.

  Bạn có thể mua nhà dưới hình tức thế chấp. Khi mua nhà, bạn nên mua bảo hiểm chủ sở hữu nhà để giúp trả cho những thiệt hại có thể xảy ra sau này với nhà của bạn. Bảo hiểm thường bao trả những thiệt hại gây ra bởi thời tiết xấu, hỏa hoạn hoặc trộm cướp.

  Trên đây là thông tin giúp việc định cư tại Mỹ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Các bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về quy định tại đất nước này và có sự chuẩn bị phù hợp giúp nhanh chóng hoàn thành thủ tục định cư. Mỹ là quốc gia phát triển hàng đầu nên rất nhiều người đến học tập và định cư nên nếu có ý định sinh sống tại đây bạn cần chuẩn bị thất kĩ các bước nhé.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này