1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Cuộc sống định cư ở Mỹ cho những người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Định cư Mỹ' bắt đầu bởi An Nhiên, 4/5/18.

 1. An Nhiên

  An Nhiên Moderator

  Tham gia ngày:
  29/7/17
  Thảo luận:
  277
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Đã từ lâu thì việc sang Mỹ định cư vẫn luôn là giấc mơ Mỹ của rất nhiều công dân của các quốc gia mà Việt Nam là 1 trong những nước có số lượng người đi định cư tại Mỹ hàng đầu thế giới. Bạn yêu thích nước Mỹ và muốn đi du học, làm việc hay định cư lâu dài ở Mỹ? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiều những điều mà bất cứ ai cũng cần phải biết trước khi qua Mỹ sinh sống để được hưởng quyền tự do một cách tối đa, được hưởng một môi trường sống trong sạch, an toàn nhé.


  [​IMG]

  1. Ngôn ngữ và chiếc xe là chìa khoá mở đầu cho cuộc sống định cư Mỹ

  Ngày nào còn chưa có hai thứ này thì bạn sẽ còn bế tắc. Vì hàng ngày hàng giờ bạn sẽ phải giao tiếp với người dân nước Mỹ về sinh hoạt, học tập, công việc … và bạn sẽ phải di chuyển để đến trường, đến nơi làm việc,… Quan trọng hơn là bạn phải học lái xe. Nhờ người quen mua giúp một chiếc xe dù là mới hay cũ, tùy theo khả năng của bạn. Đây là chuyện bắt buộc vì không ai có thể đưa đón bạn mỗi ngày. Ngôn ngữ là chìa khóa xe là chìa khóa mở đầu cho cuộc sống định cư Mỹ.

  [​IMG]

  Ngôn ngữ và chiếc xe là chìa khoá mở đầu cho cuộc sống định cư Mỹ

  Đời sống ở đâu cũng vậy, phải đi làm mới có thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa nhu cầu vật chất theo cuộc sống ngày càng lên cao. Cuộc sống định cư Mỹ bắt đầu bằng ao ước có nhu cầu sống tối thiểu. Nhưng khát vọng con người ngày càng thăng tiến, người Việt cũng không ngoại lệ. Sau nhiều năm hội nhập cuộc sống của người Việt ở Mỹ không còn cách biệt với người bản xứ, có thể có phần nổi trội hơn.

  2.Bạn phải mất vài ngày để làm giấy tờ. Hợp thức hóa thủ tục cho một cuộc sống mới khi định cư Mỹ.

  Thẻ căn cước, thẻ y tế, xin nhập học cho con cái (nếu có). Bạn sẽ ở nhà người thân hoặc ở tạm một thời gian cho đỡ tốn kém hoặc bạn thuê nhà.

  3. Về vấn đề mua nhà ở khi đến định cư Mỹ

  Khi bạn định cư Mỹ , điều mong muốn muốn là có một căn nhà . Khi mới lạ thì bạn cần phải thông qua dịch vụ mua bán nhà thường có môi giới địa ốc làm trung gian cho hai bên nhưng thủ tục mua bán nhà đất theo luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều khía cạnh phức tạp. Sau đây là vài điều quan trọng được nêu ra với mục đích giúp đồng hương Việt Nam hiểu rõ hầu tránh những rắc rối hay thiệt thòi có thể vấp phải trong giao dịch mua nhà.

  [​IMG]

  Khi mới lạ thì bạn cần phải thông qua dịch vụ mua bán nhà thường có môi giới địa ốc làm trung gian

  Khi được môi giới địa ốc giới thiệu đưa đi xem một ngôi nhà và cảm thấy vừa ý thì người có ý định mua (gọi tắt là người mua) cần chú trọng đến năm chi tiết quan trọng kể sau:
  – Thứ nhất, phải hỏi rõ bất động sản đó bao gồm chính xác những gì, ngoài nhà đất rộng hẹp bao nhiêu còn cần liệt kê các vật dụng để lại thí dụ như hệ thống đèn, màn cửa, lò bếp, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, vv… Nhiều lúc môi giới hướng dẫn xem nhà có nhiều món không nói rõ ràng, đến khi nhận nhà chủ bán dọn đi mất sẽ tốn công khiếu nại.
  – Thứ hai, cần tìm hiểu tình trạng hàng xóm chung quanh có được an ninh, yên tĩnh và để ý nhà cửa có được giữ gìn bảo trì tốt hay không.
  – Thứ ba, khu vực nhà định mua có bị ảnh hưởng nào do những chương trình phát triển của chính phủ liên bang, tiểu bang hay địa phương đi qua thí dụ như phát triển đường sá cầu cống chẳng hạn.
  – Thứ tư, nên mướn người kiểm tra nhà (home inspection) xem có vấn đề gì cần sửa chữa hay giải quyết.
  – Thứ năm, hỏi số tiền thuế địa ốc hiện tại đã đóng để tính sau khi mua sẽ có khác biệt hay ảnh hưởng phải đóng thêm ra sao.

  4. Cuộc sống định cư Mỹ sẽ dễ hơn khi được hỗ trợ từ chính phủ

  [​IMG]

  Cuộc sống định cư Mỹ sẽ dễ hơn khi được hỗ trợ từ chính phủ

  • Con dưới 18 tuổi sẽ vào học ở trường gần nhà, có xe bus đưa đón, ăn miễn phí tại trường. Có thể được cho vào lớp đặc biệt thời gian đầu để củng cố tiếng anh.
  • Con trên 18 tuổi có thể ghi danh nhập học ở trường cao đẳng địa phương. Có thể vừa học vừa làm. Tùy theo khả năng có thể học lên đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân.
  • Nếu không có thu nhập hoặc thu nhập thấp thì tất cả đều được miễn phí. Hầu hết ai cũng được chính phủ tài trợ xin học bổng.
  • Ngoài tiền học phí, sách vở do chính phủ giúp, miễn hoàn trả, nếu đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn vay tiền từ chính phủ, giúp hỗ trợ sinh sống để có thể học toàn thời gian.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ (medicaid), và còn có thể xin thêm được food stamps (trợ cấp thực phẩm).
  • Những người trên 18 tuổi hoặc dưới 65 tuổi, thu nhập thấp sẽ xin được trợ cấp y tế bán phần của chính phủ, như ở Texas có chương trình Gold card mà người Việt mình hay gọi là thẻ vàng. Mỗi tiểu bang có những chương trình và tên gọi khác nhau. (Những người mới nhập cư, hầu hết đủ điều kiện được hưởng vì chưa có thu nhập).
  Định cư Mỹ và bắt đầu một cuộc sống nơi đế quốc phát triển này sẽ vừa tồn tại nhiều thuận lợi vừa song hành cùng những thách thức. Trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ nhất về vấn đề định cư tại Mỹ, từ các diện định cư mỹ cho đến những điều kiện, những chia sẻ về việc định cư được đồng bào ta chia sẻ lại. Rất hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho các bạn – những người đang có ý định hoặc vừa bắt đầu cuộc sống mới tại quốc gia đứng đầu thế giới này.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này