1. [Xem] Quy định diễn đàn XUATCANH.ORG

  Diễn đàn rao vặt & chia sẻ kinh nghiệm định cư MỸ, ÚC, CANADA, CHÂU ÂU,...
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Bí kíp tránh sốc văn hóa khi tới Mỹ

Thảo luận trong 'Đầu tư định cư EB-5' bắt đầu bởi An Nhiên, 4/5/18.

 1. An Nhiên

  An Nhiên Moderator

  Tham gia ngày:
  29/7/17
  Thảo luận:
  277
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Du học ở Mỹ chưa bao giờ giảm nhiệt với các sinh viên Việt Nam và quốc tế. Nhưng việc đi du học Mỹ không phải là điều dễ dàng. Bạn phải vượt qua quá trình xin visa và ngồi máy bay hơn 20 giờ để tới Mỹ. Nhưng đây không phải là điều khó khăn duy nhất của các bạn. Khi tới Mỹ bạn còn gặp phải khó khăn rất nhiều về môi trường văn hóa mới. Để có thể hòa nhập với môi trường học tập và sinh hoạt này không phải điều dễ dàng. Để có thể du học ở Mỹ một cách dễ dàng bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây về du học Mỹ với cú sốc văn hóa.
  1. Sốc văn hoá là gì?

  Sốc văn hóa là cách bạn phản ứng và cảm thấy lo lắng, ngạc nhiên, mất phương hướng khi tới mợt nền văn hóa mới có nhiều sự khác biệt với nền văn hóa cũ.

  [​IMG]
  Lo lắng là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang sốc văn hóa
  Trong cuộc sống hàng ngày bạn luôn biết làm thế nào để thực hiện vô số các hoạt động thường ngày mà bạn vẫn làm như một thói quen. Các công việc bạn vẫn làm hàng ngày như tơi trường, đi coffee, đi thư viện, nghiên cứu và photocopy, tới cửa hàng tạp hoá và về nhà mà không nghĩ đến bất kỳ công việc nào cũng khong phải gặp bất kì khó khăn gì. Bạn thông thạo đường xá và không phải lo nghĩ các vấn đề luật pháp hay giao thông. Những hành động việc làm của những người xung quanh bạn thấy là những việc thường ngày bạn vẫn nhìn thấy. Bởi vậy bạn không cảm thấy lạ lầm chút nào.

  Thế nhưng, khi tới Mỹ, bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh mới tinh, và không biết phải làm như thế để tới trường, tới cửa hàng, siêu thị, tới quán ăn, v..v.. Và những điều lo lắng, những sợ hãi bắt đầu xuất hiện trong bạn.

  Các hoạt động này đòi hỏi kiến thức về văn hoá, và khi bạn đến một quốc gia mới, bạn phải học cách thích nghi với những điều xung quanh, ứng xử phù hợp với nền văn hóa mới này. Sự thiếu kinh nghiệm trong văn hoá sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, bạn cần quan sát mọi người và mở lòng để chấp nhận những công việc hàng ngày sẽ trở nên mới tinh.

  2. Các giai đoạn sốc văn hóa


  Hiểu được quá trình điều chỉnh văn hoá có thể giúp bạn đối phó với những cảm giác căng thẳng thường thấy khi bạn bắt đầu cuộc sống ở Mỹ. Mỗi giai đoạn trong quá trình này được đặc trưng những dấu hiệu mô tả những hành vi nhất định về sốc văn hóa.

  [​IMG]
  Ban đầu bạn sẽ cảm thấy thích thú khi tới Mỹ
  “Hưởng thụ” giai đoạn: Ban đầu,khi mơi bắt đầu đến nơi mới, bạn sẽ cảm thấy rât thích thú, nhiều người bị cuốn hút bởi mọi thứ mới. Bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt như những vị khách du lịch tới thăm. Bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh mới mẻ và thật thú vị.

  “Choáng văn hóa” : Sau một khoảng thời gian đầu, khi khám phá nền văn hóa này, bạn sẽ tiếp xúc sâu hơn về các vấn đề như nhà cửa, giao thông, mua sắm và ngôn ngữ. Khi bạn không biết về các vấn đề đó, bạn có thể khóc thét lên với những thứ xung quang. Nó không còn quá xa lạ nhưng bạn lại không hề biết phải làm gì với những vấn đề đó. Dần dần dẫn tới sự căng thẳng liên tục để hiểu được ngôn ngữ mới và những vấn đề mới.

  Cân bằng cuộc sống: Các hoạt động hàng ngày của bạn như mua sắm, tới của hàng, giao thông, công cộng v..v .. trở nên dễ dàng hơn với bạn. Mặc dù có thể về ngôn ngữ, bạn vẫn gặp nững trở ngại nhưng giai đoạn này bạn đã biết cách thể hiện suy nghĩ, học được ngôn ngữ của họ, diễn tat bằng các hành động để họ hiểu.

  Tâm lý cô đơn: Khi bạn đã xa gia đình và bạn bè trong một khoảng thời gian dài vì vậy vậy bạn sẽ cảm thấy cô đơn. Nhiều người còn cảm thấy họ không còn diễn đạt tự nhiên bằng tiếng mẹ đẻ của mình khiến họ cảm thấy mất tự tin.

  Chấp nhận: Sau một khoảng thời gian ở một môi trường mới bạn đã chấp nhận thói quen, phong tục, ẩm thực và đặc điểm của người dân trong nền văn hoá mới. Bạn cảm thấy thoải mái với bạn bè, đồng nghiệp, và học ngôn ngữ mơi tốt hơn.

  3. Một số mẹo giúp bạn giải quyết cú sốc văn hoá
  Đi ra ngoài: Không được ngồi trong phòng của bạn hoặc thư viện mỗi ngày. Tìm một số hoạt động trong khuôn viên với bạn để thoải mái tinh thần. Đi ra ngoài và vào các môi trường xã hội, bạn sẽ bắt đầu trở nên thoải mái, cởi mở hơn với các phong tục mới.

  Tập thể dục: Tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và chống lại chứng trầm cảm. Đi dạo trong khu thương mại hoặc tham gia một đội thể thao nào đó gần khu vực của bạn sinh sống. Tìm một số sinh viên hay đồng nghiệp muốn hoạt động và lập kế hoạch cho một hoạt động thường xuyên.

  [​IMG]
  Tham gia thể thao để giảm bớt căng thẳng
  Kết bạn: Hãy nỗ lực để trở thành bạn với nhiều người khác. Những người bạn sông ở Mỹ quen có thể trả lời các câu hỏi chung về cuộc sống ở Mỹ, bạn sẽ khoog còn cảm giác cô đơn và sẽ bắt đầu tạo ra mối quan hệ với môi trường xung quanh mới của bạn.

  [​IMG]
  Những người bạn cũng sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn này
  Tìm hiểu về nền văn hoá mới: Hãy tìm hiểu nền văn hóa đó để tăng hiểu biết và hòa nhập cộng đồng. Khi hiểu được những giá trị văn hóa đó, bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ nữa.

  Tìm kiếm sự trợ giúp: Nếu bạn thấy bạn không thích nghi được với văn hoá mới, hãy hãy tìm kiếm những sự trợ giúp xung quanh. Nếu bạn thấy bạn đang rất chán nản, hãy tìm tới trung tâm Tư vấn.

  Kiên nhẫn: Hầu hết mọi người cần vài tuần hoặc nhiều hơn để cảm thấy thoải mái trong một nền văn hoá mới. Hãy dành thời gian để điều chỉnh bản thân. Tập trung vào những việc làm tích cực, và cố gắng xem nhưng điều tiêu cực bạn đã trải qua như là cơ hội học tập.


  Như vậy, du học ở Mỹ và vấn đề sốc văn hóa mà bạn sinh viên nào cũng gặp phải khi tới đây. Thì việc đi du học ở Mỹ đối mặt với văn hóa Mỹ sẽ được dễ dàng hơn nhiều. Nếu quyết định đi du học ở Mỹ hôm nay thì bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn trước nhé.
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này